20 พ.ค. 69 - ผู้นำฝ่ายค้านฯ เผยฝ่ายค้านอยู่ระหว่างจัดทำคำร้องยื่นต่อประธานรัฐสภา เพื่อส่งเรื่องถึงประธานศาลฎีกา ตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการ ป.ป.ช. กรณีมีมติยกคำร้องความเป็นรัฐมนตรีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ สิ้นสุดลง หลัง คปท. เข้ายื่นหนังสือขอให้พรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมลงชื่อ คาดยื่นได้ช่วงต้นเดือน มิ.ย. นี้

image

  นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวภายหลังรับการยื่นหนังสือจากเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่ขอให้พรรคร่วมฝ่ายค้านและสมาชิกรัฐสภาร่วมลงชื่อเสนอประธานรัฐสภา ส่งเรื่องถึงประธานศาลฎีกา เพื่อแต่งตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการ ป.ป.ช. กรณีมีมติยกคำร้องความเป็นรัฐมนตรีของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ สิ้นสุดลงว่า ขณะนี้พรรคประชาชนอยู่ระหว่างจัดทำคำร้องดังกล่าว รวมถึงปรับปรุงรายละเอียดจากคำร้องเดิมที่ตกไปพร้อมกับสภาชุดก่อน โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ หรือช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน ก่อนยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป อย่างไรก็ตาม พรรคร่วมฝ่ายค้าน คือ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไทยภักดี และพรรคเสรีรวมไทย ร่วมรับการยื่นหนังสือจากกลุ่ม คปท. ในครั้งนี้ และร่วมสนับสนุนแนวทางดังกล่าวด้วย

  ขณะที่ นายพิชิต ไชยมงคล ตัวแทน คปท. กล่าวว่า มติของ ป.ป.ช. ดังกล่าวถูกสังคมตั้งข้อสังเกตว่าอาจขัดแย้งกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และทำให้เกิดข้อสงสัยถึงความเป็นธรรมและความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการ ป.ป.ช. จึงเห็นควรให้มีการตรวจสอบตามกระบวนการของรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความชัดเจนและไม่เกิดข้อครหาว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือช่วยเหลือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง นอกจากนี้ คปท. ยังขอให้ฝ่ายค้านติดตามกรณีการเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปอเรชั่นของนายทักษิณ ชินวัตร โดยเรียกร้องให้กรมสรรพากรเร่งดำเนินการบังคับคดีภาษีและพิจารณาฟ้องล้มละลาย เพื่อรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดิน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ปัจจุบันสามารถบังคับชำระภาษีได้เพียงประมาณ 50 ล้านบาท จากยอดภาษีค้างชำระกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท

 

คณรัตน์ ยินดีมิตร ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ