ค่ำวานนี้ (25 มิ.ย. 68) ที่เมืองซินเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา เดินชมตลาดไนท์บาร์ซ่า เมืองอุรุมชี ซึ่งเป็นตลาดที่มีสถาปัตยกรรมซินเจียงและเป็นถนนคนเดินที่มีอาหารและวัฒนธรรมของชาวซินเจียง โดยได้รับชมการแสดงประจำถิ่นที่รัฐบาลซินเจียงจัดเตรียมไว้ต้อนรับ เพื่อให้คณะผู้แทนรัฐสภาไทยสัมผัสถึงความอบอุ่นและวัฒนธรรมของชาวซินเจียง โดยมี นางจู่มู่เย่อถี อู๋ป้ลี่ ประธานสภาประชาชนแห่งชาติเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และเฉา หงหมิง สมาชิกถาวรสภาประชาชนแห่งชาติจีน ให้การต้อนรับ
ประธานรัฐสภาและคณะ ได้เดินชมตลาดในโซนผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ร้านโรตี ซินเจียง ที่ถือเป็นอาหารจานโปรดของชาวพื้นถิ่นที่สามารถรับประทานแทนข้าวได้ โดยการนำมาจิ้มนม หรือรับประทานกับกับข้าว ต่อจากนั้นได้เดินชมผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของชาวซินเจียง เช่น เครื่องภาชนะและเครื่องสัมฤทธิ์ซึ่งถือเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของชาวซินเจียง ทั้งนี้ ระหว่างการเยี่ยมชมตลาดประธานรัฐสภาได้แวะชมเวทีที่ชาวซินเจียงใช้จัดแสดงโชว์ ความสามารถและการเต้นรำซึ่งจะเปิดแสดงโชว์วันละ 2 ครั้ง คือช่วงเที่ยง และ 18.00 น. ของทุกวัน ชาว ซินเจียง มักกล่าวว่าหากเป็นเพื่อนชาวซินเจียงต้องร้องเพลงได้ถ้าเป็นเพื่อนชาวซินเจียงย่อมเต้นรำได้
นายวันมูหะมัดนอร์ เดินตลาดโดยมีไกด์ท้องถิ่นเล่าประวัติความเป็นมาของตลาดแห่งนี้ ขณะเดียวกันได้จับจ่ายซื้อสินค้าต่าง ๆ ในตลาดไนท์บาซาร์แห่งนี้ด้วย นอกจากนี้ ได้เข้าไปเยี่ยมชมมัสยิดเอ้อร์เต้าเฉียว ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางซินเจียง อินเตอร์เนชั่นแนลแกรนด์บาซาร์ ในนครอุรุมชี เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และในปี 2547 เป็นมัสยิดแห่งเดียวในเมืองอุรุมชี ที่ประชาชนเข้าไปเยี่ยมชมได้
ทั้งนี้ ช่วงที่ นายวันมูหะมัดนอร์ เดินตลาดได้รับความสนใจจากคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือนและใช้ช่วงเวลาหนึ่งมาเยี่ยมชมวัฒธรรมพื้นที่และสถานที่สำคัญทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรมการท่องเที่ยว โดยตลาดไนท์บาร์ซ่า แห่งนี้เปิดตั้งแต่ปี 2018 มีความยาว 810 เมตร มี 3 โซน A B C ซึ่งแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมาที่แห่งนี้วันละหลักแสนคน ร้านผลไม้ที่มีทั้งผลไม้สดและผลไม้แห้ง
อรวรรณ วงจันทร์มณี /ข่าว
วสันต์ เรือนเงิน /ภาพ