21 มิ.ย.68 - รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้อง นายกรัฐมนตรีลาออก แสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ปมคลิปเสียงพาดพิงกองทัพ กระทบความมั่นคงของชาติ

image

      นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวแสดงความเห็นต่อกรณีคลิปเสียงที่ปรากฏถ้อยคำของนายกรัฐมนตรีซึ่งกล่าวถึง “แม่ทัพภาคที่ 2 อยู่ฝั่งตรงข้ามกับเรา” โดยระบุว่า คำกล่าวดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความมั่นคงของชาติ และความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ ซึ่งประเด็นนี้ไม่เพียงเป็นการเปิดเผยข้อมูลอ่อนไหวที่ประชาชนทั่วไปไม่ควรได้รับรู้ และอาจเป็นประโยชน์แก่บุคคลภายนอก โดยเฉพาะ สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภาและอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งอาจนำไปใช้ในเชิงยุทธศาสตร์และการทูตต่อข้อพิพาทชายแดนไทย - กัมพูชา ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 8 บัญญัติไว้ชัดเจนว่า พระมหากษัตริย์ทรงดำรงตำแหน่งจอมทัพไทย ถ้อยคำของนายกรัฐมนตรีจึงไม่เพียงพาดพิงถึงแม่ทัพเท่านั้น แต่ยังอาจกระทบถึงบุคคลในสถานะที่อยู่เหนือขึ้นไปด้วย ไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือไม่ก็ตาม
         รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ยังกล่าวต่อว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีมีพฤติกรรมที่ส่งผลต่อความมั่นคงของชาติ หนทางเดียวที่เหมาะสมคือการแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ซึ่งมีเพียง 2 ทางเลือก คือ "ลาออก" หรือ "ยุบสภา" แต่ในกรณีนี้การยุบสภาไม่ใช่ทางออก เพราะประเด็นคลิปเสียงไม่มีความเกี่ยวข้องกับสภาแต่อย่างใด การลาออกจึงเป็นทางเลือกที่แสดงถึงสปิริตทางการเมืองได้ดีที่สุด และอาจช่วยให้นายกรัฐมนตรีหลุดพ้นจากคดีความอื่น ๆ ที่อาจตามมาในอนาคต ซึ่งเบื้องหลังการเข้าสู่ตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี เป็นที่รับรู้กันว่าบุคคลใกล้ชิด โดยเฉพาะบิดาและมารดามีบทบาทสำคัญในการผลักดันบุตรซึ่งยังขาดประสบการณ์

อรุณี ตันศักดิ์ดา ข่าว/เรียบเรียง
เฟซบุ๊ก พรรคไทยสร้างไทย ข้อมูล/ภาพ

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ