31 ส.ค.67- กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ วุฒิสภา มีมติเลือก “พลตำรวจตรี ฉัตรวรรษ  แสงเพชร” เป็นประธาน กมธ. พร้อมกำหนดกรอบการพิจารณา 6 ประเด็น

image

        พลตำรวจตรี ฉัตรวรรษ  แสงเพชร ทำหน้าที่ประธานการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... วุฒิสภา โดยมีวาระพิจารณาการดำเนินการเลือกตำแหน่งต่าง ๆ ในคณะ กมธ. โดยที่ประชุม กมธ. มีมติเลือก พลตำรวจตรี ฉัตรวรรษ  แสงเพชร เป็นประธาน กมธ. นางเอมอร  ศรีกงพาน เป็นรองประธาน กมธ. คนที่หนึ่ง นางสาวตวงคุณ  ทรงธรรมวัฒน์ เป็นรองประธาน กมธ. คนที่สอง นางอจลา ณ ระนอง เป็นรองประธาน กมธ. คนที่สาม พลตำรวจตรี อังกูร  คล้ายคลึง เป็นรองประธาน กมธ. คนที่สี่ นายไชยยงค์  มณีรุ่งสกุล เป็นโฆษก กมธ. รศ.ดร.นันทนา  นันทวโรภาส เป็นรองโฆษก กมธ. และนายพิชาญ  พรศิริประทาน เป็นเลขานุการ กมธ. ส่วนตำแหน่ง ที่ปรึกษา กมธ. 6 คน ได้แก่ นายกฤช  เอื้อวงศ์ นายนิกร จำนง ว่าที่ร้อยตรี ภาสกร  สิริภคยาพร ศ.วุฒิสาร  ตันไชย นายสากล  ภูลศิริกุล และนางสาวอุดมลักษณ์  บุญสว่าง ขณะที่ตำแหน่ง กมธ. 10 คน ได้แก่ นายกิตติพันธ์  อนันตกูลจิรโชติ นายชิบ  จิตนิยม นายเดชา  นุตาลัย นางนงลักษณ์  ก้านเขียว นายประกาสิทธิ์  พลซา นางวราภัสร์  ไพพรรณรัตน์ นายสมดุล  บุญไชย นายสมบูรณ์  หนูนวล นายสุพัตรชัย  เตียวเจริญโสภา และนาวสาวอมร  ศรีบุญนาค จากนั้นที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้งบุคคลภายนอกเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ 2 คน ได้แก่ นายประภาส  ปิ่นตบแต่ง และ ผศ.ดร.ปริญญา  เทวานฤมิตรกุล

        พลตำรวจตรี ฉัตรวรรษ กล่าวถึงการพิจารณาหลักการและเหตุผลของร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ว่า ที่ประชุม กมธ. ได้พิจารณาหลักการและเหตุผลในการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. 2564 ได้แก่ การกำหนดให้วันออกเสียงเป็นวันเดียวกับวันเลือกตั้งอื่น การกำหนดรูปแบบการออกเสียงโดยวิธีอื่นนอกจากบัตรออกเสียง การกำหนดการออกเสียงที่จะถือว่ามีข้อยุติ การกำหนดให้ กกต. ต้องจัดให้มีการแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่จัดทำประชามติ การกำหนดเขตการออกเสียง และการกำหนดหน่วยออกเสียงและที่ออกเสียง ทั้งนี้ ที่ประชุม กมธ. มีมติกำหนดให้มีการประชุมทุกวันพุธ และนัดประชุมครั้งต่อไปวันพุธที่ 4 ก.ย.67 เวลา 9.30 น. ณ ห้องประชุมกรรมาธิการ  CA 426 อาคารรัฐสภา

 

ณัฐพล  สงวนทรัพย์  ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ