1 เม.ย.68- สว.พรชัย แนะรัฐบาลแก้ไขกฎหมายควบคุมอาคาร หวังปลดล็อกโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กให้ผู้ผลิตอิสระได้มีพื้นที่เผยแพร่ผลงาน และสนับสนุนภาพยนตร์นอกกระแสที่สร้างสรรค์ให้เติบโต

image

        นายพรชัย  วิทยเลิศพันธุ์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวถึงปัญหาการสั่งปิดโรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก (Micro Cinema) ว่า โรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก คือ โรงภาพยนตร์ขนาดไม่เกิน 50 ที่นั่ง ก่อตั้งโดยไม่แสวงผลกำไรเป็นหลัก แต่เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่สนใจในภาพยนตร์ได้มีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์ที่มีความหลากหลายจากทั่วโลกที่ไม่ได้เผยแพร่ในโรงภาพยนตร์เชิงพาณิชย์ รวมทั้งมีเป้าหมายเป็นการรับชมภาพยนตร์ทางเลือก การให้การศึกษา การสร้างประโยชน์เชิงสาธารณะ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรักหนังและคนทำหนัง นอกจากนี้ ยังเป็น พื้นที่กระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ให้กับคนในวงการภาพยนตร์ที่หลากหลาย เป็นโอกาสให้กับผู้สร้างภาพยนตร์อิสระหรือผู้ผลิตหน้าใหม่ที่มีต้นทุนต่ำได้มีพื้นที่ฉายผลงานของตนเอง

        นายพรชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับประเทศไทย โรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก เมื่อเทียบกับต่างประเทศอย่างญี่ปุ่น แต่ก็มีโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กที่มีชื่อว่า “Doc Club & Pub” ที่เป็นหนึ่งในโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กในประเทศไทยที่มีการนำภาพยนตร์นอกกระแสจากทั่วโลกมาฉาย สารคดี และฉายภาพยนตร์นอกกระแสฝีมือคนไทยที่โรงภาพยนตร์เชิงพาณิชย์ไม่ให้โอกาส และมีการฉายภาพยนตร์พร้อมกับการจัดเสวนา ตลอดจนเป็นพื้นที่ให้นิสิต นักศึกษา และผู้ผลิตอิสระได้เผยแพร่ผลงานด้วย อย่างไรก็ตาม “Doc Club & Pub” กลับต้องปิดตัวไปเมื่อวันที่ 16 ธ.ค.67 เนื่องถูกเจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบเรื่องการขออนุญาตเป็นโรงภาพยนตร์ และต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวงว่าด้วยการอนุญาตใช้อาคารเพื่อประกอบกิจการโรงมหรสพ พ.ศ. 2550 เช่นเดียวกับโรงภาพยนตร์เชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่โรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก ไม่เกิน 50 ที่นั่งจะสามารถปฏิบัติตามได้

        นายพรชัย กล่าวด้วยว่า ตนมีข้อเสนอแนะให้รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทย เดินหน้าแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมอาคาร มาตรา 5 ที่ระบุถึงนิยามของโรงมหรสพ โดยอาจเพิ่มข้อความว่า “ยกเว้นพื้นที่จัดแสดงภาพยนตร์ ละคร ดนตรีขนาดเล็กกว่าที่ ตารางเมตร หรือมีผู้ชมน้อยกว่าจำนวนกี่คน อาทิ เล็กกว่า 300 ตารางเมตร หรือผู้ชมน้อยกว่า 100 คน ไม่ถือว่าเป็นโรงมหรสพ โดยเร็วที่สุด ซึ่งจะทำให้โรงภาพยนตร์ขนาดเล็กสามารถหลุดพ้นจากข้อจำกัดด้านกฎหมายได้ทันที จากนั้นจึงกำหนดรายละเอียดด้านความปลอดภัยเป็นกฎกระทรวงในภายหลังได้ ตนหวังว่า กระทรวงมหาดไทยจะร่วมส่งเสริมและปลดล็อกโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กให้เป็นพื้นที่ส่งเสริมวัฒนธรรมการรับชมที่หลากหลายของสังคมต่อไป

 

ณัฐพล  สงวนทรัพย์  ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ