26 ส.ค.69 – รอง ปธ.การศึกษาฯ วุฒิสภา รับหนังสือกลุ่มนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากการไม่สามารถกู้เงิน กยศ.ต่อได้ เรียกร้องรัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้กองทุนอย่างเพียงพอ ชี้การตัดโอกาสผู้กู้ปัจจุบันไม่ใช่ทางแก้ปัญหาหนี้ค้าง แต่อาจทำให้นักศึกษาหลุดจากระบบ

image

        นายปริญญา วงษ์เชิดขวัญ รองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วุฒิสภา รับการยื่นหนังสือจากกลุ่มนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถกู้เงินกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ต่อได้  โดยนายปริญญา ระบุว่า ขณะนี้ทราบว่าทางคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 ไม่ยอมปรับเพิ่มงบประมาณให้แก่ กองทุน กยศ. อีก 5,000 ล้านบาทโดยประมาณ จากที่ขอรับงบประมาณ 9,000 ล้านบาท และทราบว่ากองทุนฯไม่สามารถเก็บเงินจากเด็กที่จบการศึกษาได้ จนเป็นหนี้ 2.2 แสนล้านบาท แต่การตัดโอกาสนักศึกษาผู้กู้ยืมกองทุนในปัจจุบัน ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหา และยังกำลังทำให้เด็กๆ นักเรียนไทยหลุดจากระบบการศึกษา เกิดผลกระทบเป็นห่วงโซ่อย่างคาดไม่ถึง

        นายปริญญา กล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องรัฐบาลอย่าใช้งบกลางเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องจัดสรรงบให้แก่กองทุนกยศ.อย่างเพียงพอ เพื่อให้โอกาสเด็กๆได้ศึกษาต่อ ไม่หลุดจากระบบการศึกษา ส่วนปัญหาผู้กู้ยืมไม่คืนเงินนั้น ตนคิดว่ารัฐบาลและกองทุนจะต้องไปหาวิธีการเก็บให้ได้ อย่าจับผู้กู้ยืมกองทุนในปัจจุบันเป็นตัวประกัน  

        นายพลาธิป พิมพ์สุวรรณ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เปิดเผยว่า ตนและกลุ่มนักศึกษา ได้ไปยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงานแล้ว แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ว่าตกลงแล้วในภาคการศึกษานี้จะกู้เงินได้หรือไม่ ตนได้ทำแบบสำรวจนักศึกษา ผู้ประสบปัญหาและมีความเสี่ยงหลุดจากระบบการศึกษา ปี69 ครอบคลุมทั้งประเทศ จำนวน 1,600 ชุด  พบว่า 47 เปอร์เซ็นต์ กำลังจะหลุดจากระบบ มีเพื่อนนักศึกษาหลายรายกู้นอกระบบเพื่อนำเงินมาคงสภาพนักศึกษาไว้ บางคนนำทองไปจำนำ และบางคนไม่ได้ศึกษาต่อแล้ว ตนจึงขอเป็นตัวแทนเพื่อนนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบ วิงวอนไปถึงผู้ใหญ่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาให้ เพราะเกินกำลังของพวกตน ถ้าไม่ได้กู้ยืมเงินจาก กยศ. ก็จะเท่ากับว่าจะไม่ได้เรียนอีกแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือ มีผู้ปกครองรายหนึ่งมาร่วมด้วย โดยกล่าวพร้อมกับน้ำตาคลอเบ้าว่า ตนมีบุตร 3 คน คนหนึ่งกู้เงินกยศ.ตั้งแต่มัธยมศึกษา ตอนนี้กำลังศึกษามหาวิทยาลัย ชั้นปีที่1 แต่กู้เงินไม่ได้แล้ว จึงไม่รู้ว่าจะต้องพึ่งพาใคร เพื่อให้ลูกได้ศึกษาต่อ ไม่รู้ว่าจะต้องให้เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นก่อนหรือไม่ จึงจะหันมาช่วย

 

อัญชิสา ก่อกิจฤกษ์ชัย /ข่าว

ลักขณา เทียกทอง /เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ