21 มี.ค.69 - สว.สุทนต์ ชี้กระบวนการคัดเลือกองค์กรอิสระเป็นอำนาจร่วมหลายฝ่าย มีการประชุมลับเพื่อคุ้มครองสิทธิทุกด้าน พร้อมย้ำตรวจสอบจริยธรรมเข้มข้นตามรัฐธรรมนูญ 2560

image

นายสุทนต์ กล้าการขาย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานอนุกรรมการประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร วุฒิสภา กล่าวถึงบทบาทของวุฒิสภาในการสรรหาองค์กรอิสระว่า กลไกในการคัดเลือกไม่ได้เป็นอำนาจของวุฒิสภาเพียงฝ่ายเดียว แต่เป็นการใช้อำนาจร่วมกับหลายองค์กร โดยกระบวนการประชุมลับมีความเข้มข้น มีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด ผ่านหน่วยงานหลักของประเทศหลายแห่ง

ทั้งนี้ ในบางกรณีมีการถกเถียงกันอย่างเคร่งเครียด เพื่อตรวจสอบจริยธรรมของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งกรรมการองค์กรอิสระ โดยการสรรหาแต่ละครั้งมีความละเอียดรอบคอบ และต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานสำคัญของประเทศ ขณะเดียวกัน ผู้ที่จะเข้าดำรงตำแหน่งต้องมีความสามารถ ซื่อสัตย์สุจริต และไม่ยึดโยงทางการเมือง

นายสุทนต์ ระบุว่า แม้ผู้สมัครแต่ละรายจะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมจากภายนอก แต่ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ยังมี ด่านจริยธรรม เป็นเงื่อนไขสำคัญ ซึ่งผู้ที่จะผ่านการสรรหาต้องไม่มีประวัติเสื่อมเสียทางจริยธรรม โดยสังคมเองก็ให้ความสำคัญกับประเด็นนี้ แม้ยังไม่มีการตัดสินทางกฎหมายก็ตาม

นอกจากนี้ การกำหนดให้เป็นการประชุมลับถือว่าเป็นไปตามกฎหมาย และมีเป้าหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของทุกฝ่าย ทั้งประชาชน ผู้สมัคร และองค์กรที่เกี่ยวข้อง พร้อมยืนยันว่าแนวทางขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ 2560 ถือว่าเดินมาถูกทิศทางแล้ว แม้อาจต้องใช้เวลา

อย่างไรก็ตาม นายสุทนต์ ยังกล่าวว่า ปัจจุบันบริบทการสื่อสารเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของสื่อสังคมออนไลน์และปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อมูลที่เอนเอียงหรือขาดหลักฐานที่ถูกต้องได้ สำหรับสมาชิกวุฒิสภาในปัจจุบัน ซึ่งผ่านการคัดเลือกจาก 20 กลุ่มอาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั้น เชื่อมั่นได้ว่าจะสามารถใช้ความรู้ ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการกลั่นกรอง ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และจริยธรรมของผู้สมัครได้อย่างเข้มงวด เพื่อให้ได้บุคลากรที่มีคุณภาพเข้าทำหน้าที่ในองค์กรอิสระอย่างเต็มศักยภาพ

อัญชิสา ก่อกิจฤกษ์ชัย ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ