19 ก.ย.68- โฆษกพรรคไทยสร้างไทย เร่งรัฐบาลอนุทินฯ ตั้ง “กองทุนเครดิตประชาชน” แก้ปัญหาหนี้นอกระบบ หวังให้คนไทยเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจได้จริง

image

        นายปริเยศ  อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงข้อเรียกร้องให้รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เร่งดำเนินการจัดตั้ง “กองทุนเครดิตประชาชน” เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ และเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำได้อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ เนื่องจาก ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะฝืดเคืองอย่างหนัก มาตรการแจกเงินแบบ “Helicopter Money” ของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริง ประชาชนจำนวนมากยังคงเผชิญกับปัญหาการเข้าถึงแหล่งทุน จนต้องหันไปพึ่งเงินกู้นอกระบบ ดังนั้น พรรคไทยสร้างไทย จึงต้องการผลักดัน “กองทุนเครดิตประชาชน” อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชน โดยเฉพาะคนตัวเล็ก สามารถเข้าถึงเงินทุน 10,000 – 100,000 บาท ไปต่อยอดอาชีพ ลดภาระหนี้นอกระบบที่มีดอกเบี้ยรายวันสูง และสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจได้จริง

        โฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวด้วยว่า พรรคภูมิใจไทยเองก็เคยหาเสียงไว้ในประเด็นการจัดตั้งกองทุนลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เมื่อนายอนุทิน  ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นผู้นำรัฐบาลแล้วก็ควรเดินหน้าผลักดันนโยบายดังกล่าวทันที หากรัฐบาลดำเนินการจัดตั้งกองทุนเครดิตภายใน 4 เดือน ควบคู่กับการกระตุ้นอุตสาหกรรมเป้าหมาย เช่น การท่องเที่ยวและกลุ่ม SME จะช่วยฟื้นเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่งทันที ที่สำคัญนโยบายนี้ไม่ใช่ประชานิยม แต่เป็นกลไกที่ยั่งยืน เพราะกองทุนยังมีการเก็บดอกเบี้ยในอัตราต่ำเพื่อหมุนเวียนต่อไปได้ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ประชาชนคนตัวเล็กเข้าถึงแหล่งทุนได้จริง และช่วยลดปัญหาหนี้นอกระบบที่เรื้อรังมานานได้อีกด้วย

 

ณัฐพล  สงวนทรัพย์  ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ