นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ร่วมหารือแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดกับ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย สมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า นำโดย นายมหรรณพ เดชพิทักษ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ นำโดย ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนฯ และกรุงเทพมหานคร โดย นางเลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง รองปลัดกรุงเทพมหานคร
ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องเร่งแก้ไขอย่างจริงจัง หากปล่อยไว้จะสร้างความเสียหายต่อประเทศในระยะยาว โดยเห็นว่าการแก้ปัญหาต้องดำเนินการอย่างครบวงจรและบูรณาการทุกภาคส่วน ไม่เช่นนั้นจะยากต่อการแก้ไขอย่างยั่งยืน เพราะเมื่อมีผู้ติดยาเสพติด 1 คน ไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะครอบครัว แต่กระทบต่อสังคมโดยรวม สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหายาเสพติดออกเป็น 4 หมวดสำคัญ ได้แก่ หมวดผู้เสพ หมวดการป้องกัน ทั้งการป้องกันการเสพและการเสพซ้ำ หมวดการฟื้นฟูและการรักษา หมวดการปราบปราม และหมวดกฎหมาย โดยเฉพาะการปรับปรุงกฎหมายให้ครอบคลุมทั้งการบำบัด การบังคับใช้กฎหมาย และการยึดทรัพย์ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ในวันที่ 22 มิถุนายน นี้ จะมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งระดับนโยบายและระดับปฏิบัติ เข้าร่วมเสนอความคิดเห็น เพื่อประกอบการยกร่างและปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหายาเสพติด
ทั้งนี้ การหารือระหว่างประธานสภาผู้แทนราษฎรกับ 3 หน่วยงานในครั้งนี้ จะนำไปสู่การจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อร่วมกันบูรณาการการทำงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในอนาคต
ทีมข่าวโทรทัศน์รัฐสภา /ข้อมูล
สำนักประชาสัมพันธ์ สผ. /ภาพ