21 ก.พ. 68 –  สส.ซาการียา พรรคภูมิใจไทย เรียกร้อง กรมชลประทานเร่งออกแบบสร้างประปาภูเขา ใน อ.ระแงะ จ.นราธิวาส แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำประปา หลังได้รับผลกระทบหนักจากน้ำท่วมเมื่อปลายปี 66 พร้อมขอกรมอุทยานฯ สนับสนุนงบสํารวจแนวเขตที่ดินทับซ้อนระหว่างอุทยานน้ำตกซีโปกับแนวเขตที่ดินประชาชน แก้ปัญหาความขัดแย้ง

image

           นายซาการียา สะอิ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จังหวัดนราธิวาส พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงปัญหาขาดแคลนน้ำประปาในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหนักเมื่อปลายปี 2566 ทําให้เกิดความเสียหายของประปาภูเขา ในอําเภอระแงะ ซึ่งมี 4 หมู่บ้านด้วยกัน คือ บ้านกาหนั๊วะ / บ้านปาเซ ซีโป บ้านกูจิงเลอปะ และบ้านบราเอ็งมะรือโบตก ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ไม่มีงบประมาณ และไม่มีผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบประปาภูเขา จึงขอให้กรมชลประทานเร่งแก้ปัญหา เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อนมา 2 ปีกว่าแล้ว

           นายซาการียา กล่าวเพิ่มเติมถึงปัญหาที่ดินทำกินของประชาชนในพื้นที่ ว่า คณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ได้ร่วมกับคณะกรรมการที่ดินและสิ่งแวดล้อมของ ศอ.บต. หารือปัญหาเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโปทับซ้อนกับที่ดินทำกินของประชาชนในพื้นที่ โดยได้รับทราบข้อมูลว่า ปัจจุบันทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยังขาดงบประมาณในการสํารวจแนวเขตอุทยานฯ กับแนวเขตชาวบ้าน ซึ่งต้องใช้งบประมาณ 900,000 บาท ในการดำเนินการ จึงขอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ช่วยจัดสรรงบประมาณดังกล่าวด้วย

อรุณี ตันศักดิ์ดา ข่าว/เรียบเรียง

พรรคภูมิใจไทย ข้อมูล/ภาพ

.

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ