22 เม.ย. 69 - สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาญัตติของ สส.ฝ่ายค้าน เสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและติดตามการเดินหน้าสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี พ.ศ. 2593 ของประเทศไทย และขอให้รัฐบาลเร่งรัดรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

image

          นายศุภโชติ ไชยสัจ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เสนอญญัติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและติดตามการเดินหน้าสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี พ.ศ. 2593 ของประเทศไทย โดยระบุว่า ภาวะโลกร้อนไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่ขณะนี้ผลกระทบกำลังเกิดขึ้นกับประเทศไทยในทุกภาคส่วนและมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาน้ำท่วมที่มีความถี่มากขึ้น ปัญหาภัยแล้งที่มีความยาวนาน พืชผลทางการเกษตรที่ไม่ออกตามฤดูกาล ซึ่งล้วนสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ส่งผลต่อปัญหาค่าครองชีพ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ภาวะโลกรวนหรือโลกร้อน กำลังสร้างปัญหาในการดำรงชีพและความเป็นอยู่ของประชาชนในประเทศ 

          นายศุภโชติ กล่าวอีกว่า การที่ประเทศไทยตัดสินใจปรับเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์ (Net zero) เร็วขึ้น 15 ปี จากเดิมปี 2065 เป็นปี 2050 เป็นทิศทางที่ถูกต้อง เพราะยิ่งช้าเท่าไรต้นทุนทางเศรษฐกิจและสังคมจะยิ่งเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น แต่การปรับเป้าหมายให้เร็วขึ้นจะต้องมีแผนจัดการของแต่ละภาคส่วนให้ครอบคลุม และมีรายละเอียดมากพอ ต้องมีการยกระดับการทำงานให้มีความทะเยอทะยานมากขึ้นกว่าที่เคยทำมาในอดีต ซึ่งหากย้อนไปดูแผนเก่า ๆ จะเห็นเป้าหมายที่ตั้งไว้กับแผนของรัฐบาลขัดแย้งกันอยู่ แผนงานแต่ละภาคส่วนยังขาดการบูรณาการซึ่งกันและกันอย่างชัดเจน การที่จะทำให้ประเทศไทยไปถึง Net zero ภายใน 2050 ได้นั้น จะต้องมีการลงทุนขนาดใหญ่ และต้องมีแผนที่เชื่อมโยงถึงกันและกัน 

          นางการดี เลียวไพโรจน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เสนอญัตติด่วน เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้รัฐบาลเร่งรัดการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2593 ระบุว่า หากเรายังไม่รีบแก้ไข ในอนาคตความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภาคการเกษตรจะมีมูลค่า 9 หมื่นล้าน - 1.7 แสนล้านบาท กระทบภาคการส่งออกโดยตรง กรุงเทพมหานครจะเสี่ยงน้ำท่วมในปี 2030 ทรัพย์สินเสียหายมีมูลค่ากว่า 16 ล้านล้านบาท ภัยธรรมชาติจะมีความรุนแรงและเกิดถี่ขึ้นภายใน 20 ปี ซึ่งหากจะส่งต่อของขวัญให้กับลูกหลานของเราจะต้องเพิ่มความมั่งคั่งจากการปลูกป่า ใช้พลังงานหมุนเวียนให้มากกว่า 50% ลดการเสียชีวิตก่อนกำหนดจากมูลพิษ 15,000 คนต่อปี 


คริส  พุทธชาติ ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ