นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะ ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม กมธ. โดยมีวาระพิจารณา เรื่อง ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีไฟไหม้ถังเก็บสารเคมี บริษัท มาบตาพุด แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ว่า ที่ประชุม กมธ. ได้เชิญผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล อาทิ กรมควบคุมมลพิษ จังหวัดระยอง อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดระยอง สำนักงานเทศบาลเมืองมาบตาพุด และผู้แทนจากบริษัท มาบตาพุด แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด เพื่อให้ทราบถึงแนวทางป้องกัน แผนเผชิญเหตุ และมาตรการรองรับหากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวอีก เนื่องจากไฟไหม้จากสารเคมีได้ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง จึงควรมีการทบทวนและถอดบทเรียนร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อป้องกันเหตุและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
นายอัครเดช กล่าวเพิ่มเติมว่า เหตุไฟไหม้ถังเก็บสารเคมี บริษัท มาบตาพุดฯ แม้ว่าจะสามารถดับเพลิงได้ไม่กี่ชั่วโมง แต่ก็ยังล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น โดย กมธ. ได้ให้การนิคมอุตสาหกรรมฯ ทบทวนและกำหนดแผนป้องกันเหตุฉุกเฉินจากไฟไหม้สารเคมีของโรงงาน โดยมีการประเมินความพร้อมทรัพยากรต่าง ๆ อาทิ อุปกรณ์ดับเพลิง ความเชี่ยวชาญของบุคลากร และจำนวนรถดับเพลิงจากสารเคมีที่ต้องใช้โฟมดับเพลิงว่ามีความพร้อมรับมือกับเหตุเพลิงไหม้จากสารเคมีแต่ละประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ อย่างไร นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ ปภ.จังหวัดระยอง กลับไปจัดทำแผนเผชิญเหตุ โดยบูรณาการร่วมกับอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง การนิคมอุตสาหกรรมฯ และสำนักงานเทศบาลเมืองมาบตาพุด เพื่อให้ จังหวัดระยอง เป็นต้นแบบของการจัดทำแผนเผชิญเหตุเพลิงไหม้จากสารเคมี
ประธานคณะ กมธ. การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการพิจารณาถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชน ว่า ผู้แทนจากสาธารณสุขจังหวัดระยอง และกรมควบคุมมลพิษ จังหวัดระยอง ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี โดยในช่วงแรกกรมควบคุมมลพิษ ได้ตรวจพบสารปนเปื้อนในน้ำและอากาศ แต่ปัจจุบันสถานการณ์ได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ขณะที่การนิคมอุตสาหกรรมฯ และบริษัท มาบตาพุดฯ ได้มีการส่งน้ำที่ปนเปื้อนสารเคมีไปบำบัดตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว อย่างไรก็ตาม กมธ. ได้ขอให้บริษัท มาบตาพุดฯ เข้าไปเยียวยาประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ และ กมธ. จะเชิญบริษัท มาบตาพุดฯ และหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาชี้แจงต่อไป
ณัฐพล สงวนทรัพย์ ข่าว/เรียบเรียง