ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 5 รายที่เดินทางจากต่างประเทศ ขณะศูนย์ข้อมูลโควิด-19 เผยข้อมูลขยายเวลาปิดพรมแดน จ.แม่ฮ่องสอน หลังผู้ป่วยในเมียนมาเพิ่มสูงต่อเนื่อง

                                                                                                                               

5 ต.ค. 63 - ศบค. เผยจำนวนผู้ป่วยโควิด-19ในประเทศไทยเพิ่มราย 5 ราย เป็นหญิงไทยที่เดินทางกลับจากญี่ปุ่น1 ราย อีก 4 ราย เป็นชายชาวงอินเดีย โปรตุเกส และบาห์เรนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ขณะศูนย์ข้อมูลโควิด-19เผยข้อมูลขยายเวลาปิดจุดผ่อนปรนใน 3 อำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ถึงสิ้น ต.ค. นี้หลังตัวเลขผู้ป่วยในเมียนมาเพิ่มสูงต่อเนื่อง

                                                                                                                               

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในประเทศไทย5 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 55 ปี ที่เดินทางกลับจากญี่ปุ่น 1 รายในขณะที่สามีของหญิงคนดังกล่าวเดินทางกลับมาด้วยเที่ยวบินเดียวกันและตรวจพบเชื้อแล้วก่อนหน้าส่วนอีก 4 รายเป็นชาวต่างชาติ ประกอบด้วย ชายชาวอินเดีย 2 ราย เป็นผู้ตรวจสอบบัญชีอายุ 27 ปี  และเชฟทำอาหาร อายุ 33 ปี อีก1 ราย เป็นชายชาวบาห์เรน อายุ 50 ปี ประกอบธุรกิจส่วนตัว และอีก 1รายเป็นชายชาวโปรตุเกส อายุ 34 ปี ประกอบอาชีพลูกเรือสายการบินซึ่งก่อนหน้านี้เดินทางมาจากโปรตุเกส อินเดีย มาเลเซีย ก่อนเดินทางมาประเทศไทยทั้งหมดเข้าพักในสถานที่กักกันของรัฐ (State Quarantine) ก่อนเข้ารับการตรวจและพบโรคโควิด-19 ขณะที่ สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกมีผู้ป่วยสะสมกว่า 35.39 ล้านคน ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่สหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย โคลอมเบีย ส่วนประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 139จำนวนผู้ป่วยสะสม 3,590 ราย

          ด้านศูนย์ข้อมูลโควิด-19 แจ้งเรื่องขยายเวลาปิดช่องทาง ณจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-เมียนมา ที่บ้านห้วยต้นนุ่น อ.ขุนยวม บ้านแม่สามแลบอ.สบเมย และบ้านห้วยผึ้ง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน หลังสถานการณ์โควิด-19 ในเมียนมาพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงต่อเนื่องจากข้อมูลล่าสุดวานนี้ (4 ต.ค. 63)  มีผู้ป่วยรายใหม่ 978 ราย จำนวนผู้ป่วยสะสม 16,503 ราย จึงมีประกาศขยายเวลาปิดจุดผ่อนปรนดังกล่าว จากเดิมที่กำหนดให้ระงับการเข้า-ออกของบุคคลยานพาหนะ และสิ่งของ ถึงสิ้นเดือน ก.ย. 63 ให้ขยายเวลาออกไปตั้งแต่วันที่ 1-31ต.ค. 63 หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ชื่นใจ แดนไธสง / ข่าว

ลักขณา เทียกทอง / เรียบเรียง