ไทยพบผู้ป่วยรายใหม่โควิด-19 เพิ่ม 22 คน ขณะ ศบค.ขอประชาชนแนวชายแดนเมียนมา เข้มมาตรการป้องกันโรค

28 ก.ย. 63 –  ไทยพบผู้ป่วยรายใหม่โควิด-19 เพิ่ม 22 คน เป็นชาวต่างชาติ 4 ราย ส่วนคนไทยอีก 18 รายแบ่งเป็นทหารที่กลับจากภารกิจพิเศษในซูดาน 16 ราย อีก 2 รายเป็นนักเรียนที่กลับจากฟิลิปปินส์ และปากีสถาน ขณะโฆษก ศบค. ขอประชาชนตามแนวชายแดนเมียนมา เข้มมาตรการป้องกันโรค

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในประเทศไทยจำนวน 22 ราย แบ่งเป็นชาวอินเดีย 4 ราย ส่วนอีก 18 รายเป็นคนไทย สำหรับชาวอินเดียแบ่งเป็นมารดาอายุ 35 ปี และบุตรสาวอายุ 7 ปี กับชายอายุ 30 ปี เป็นพนักงานบริษัท และชายอายุ 38 ปี เป็นกรรมการบริษัท ทั้งหมดเข้าพักในสถานที่กักกันของรัฐ (State Quarantine) ส่วนคนไทยแบ่งเป็นทหารไทยที่เดินทางกลับจากภารกิจความร่วมมือกับยูเอ็นที่ประเทศซูดานจำนวน 16 คน อายุระหว่าง 27-54 ปี เข้าพัก State Quarantine จ.ชลบุรี ก่อนเข้ารับการรักษาพระมงกุฎฯ อีก 2 รายแบ่งเป็นชายไทยอายุ 24 ปี ที่เดินทางกลับมาจากการศึกษาวิชาทหารที่ประเทศฟิลิปปินส์ และนักเรียนชายอายุ 13 ปี ที่เดินทางกลับมาจากปากีสถาน 
     โฆษก ศบค. กล่าวแสดงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์โควิด-19 ในเมียนมาที่ยังมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงต่อเนื่องตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา และเนื่องจากเมียนมามีพรมแดนติดกับไทยถึง 10 จังหวัด จึงขอความร่วมมือจากชาวไทยโดยเฉพาะบริเวณชายแดนคงมาตรการป้องกันเข้ม เพราะเส้นทางการกระจายของโรคในเมียนมาเริ่มมาจากพรมแดนติดประเทศเพื่อนบ้านเช่นเดียวกัน โดยเริ่มมาจากรัฐที่ติดกับอินเดียและบังคลาเทศ จนเข้าสู่ตอนกลางของประเทศ ดังนั้น คนไทยบริเวณชายแดนและประชาชนทั่วไปจึงควรเข้มข้นกับมาตรการป้องกันทั้งการสวมหน้ากาก การทำความสะอาดร่างกาย ล้างมือบ่อย ๆ รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล และมาตรการอื่นของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งขอรณรงค์การใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะที่สามารถติดตามสืบสวนโรคได้แม้ผ่านเวลาไปนาน
ชื่นใจ แดนไธสง / ข่าว
ลักขณา เทียกทอง / เรียบเรียง