ไทยพบป่วยโควิด-19 เพิ่ม 3 ราย เป็นคนไทยที่กลับจากญี่ปุ่นและฝรั่งเศส ขณะที่ฮ่องกงขยายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

23 ก.ย. 63 - ศบค. เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม3 รายเดินทางกลับจากญี่ปุ่น 2 ราย และฝรั่งเศส  1ราย ขณะที่ฮ่องกงขยายมาตรการบังคับใช้เรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมออกไปอีก 1สัปดาห์ หลังพบผู้ติดเชื้อ โดยไม่ทราบสาเหตุ

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในประเทศไทยจำนวน 3 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากประเทศญี่ปุ่น2 ราย ประกอบด้วยพนักงานบริษัทที่เป็นหญิงไทยอายุ 39 ปี และแม่บ้านชาวไทยอายุ 53ปี ทั้งสองคนถึงไทยพร้อมตรวจหาเชื้อ และเข้าพักในสถานที่กักกันของรัฐ (State Quarantine) จ.ชลบุรีเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 63 และผลตรวจพบเชื้อโดยไม่แสดงอาการ ส่วนผู้ป่วยอีกรายเป็นนักศึกษาชายชาวไทยอายุ 22 ปี ที่เดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศส(เที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า3 ราย) ถึงไทยเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 63 เข้าพัก StateQuarantine จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 63 และผลตรวจพบเชื้อโดยไม่แสดงอาการ ดังนั้นส่งผลให้ขณะนี้ไทยมีจำนวนผู้ป่วยสะสม 3,514 ราย หายป่วยแล้ว 3,345 ราย ผู้เสียชีวิต59 ราย

                ส่วนสถานการณ์และมาตรการป้องกันโควิด-19ในต่างประเทศ มีที่น่าสังเกตที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ออกประกาศขยายระยะเวลาบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมออกไปอีก1 สัปดาห์ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่ทราบแห่งที่มาและเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอนุญาตให้เปิดบริการบาร์ สระว่ายน้ำและสวนสนุกอีกครั้ง นอกจากนี้รัฐบาลจำกัดการรวมตัวในที่สาธารณะไม่เกิน 4 คน แม้ปัจจุบันฮ่องกงควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้เป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อวันที่ 21ก.ย.ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยใหม่ 2 ราย และผู้ป่วยจากต่างประเทศ 4 ราย

ชื่นใจ แดนไธสง / ข่าว

ลักขณา เทียกทอง / เรียบเรียง