ไทยพบป่วยโควิด-19 เพิ่ม 10 ราย ทั้งหมดเดินทางกลับจากต่างประเทศ ขณะจีนประกาศล็อคดาวน์เมืองชายแดนติดกับเมียนมา

16 ก.ย. 63 -  ศบค. เผยผู้ป่วยใหม่โควิด-19 เพิ่ม 10 รายทั้งหมดเดินทางกลับจากต่างประเทศ  ขณะสถานการณ์ชายแดนเมียนมายังน่าเป็นห่วงที่รัฐกระเหรี่ยง ประกาศห้ามออกนอกเคหะสถานช่วงกลางคืน ส่วนที่จีนประกาศล็อกดาวน์เมืองที่อยู่ชายแดนติดกับเมียนมา      

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในประเทศไทยจำนวน 10 ราย ทั้งหมดเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าพักในสถานที่กักกันของรัฐ (StateQuarantine) ก่อนตรวจพบเชื้อในวันที่ 14 ก.ย. โดยไม่แสดงอาการ  ประกอบด้วยผู้เดินทางมาจากอินเดีย 2 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 27 ปีและบุตรสาวอายุ 1 ขวบ กลับถึงไทยเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 63 ด้วยเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้าขณะที่ 2 ราย เป็นชายไทยอายุ 37 และ 47 ปี เดินทางมาจากอินโดนีเซียถึงไทยวันที่ 3 ก.ย. 63 อีก 4 รายเป็นนักศึกษาไทยที่เดินทางกลับจากเยเมน แบ่งเป็นชาย 3 ราย อายุ 24 ,25, 31 ปี และหญิง 1 ราย ส่วนอีก 2 ราย เป็นหญิงเอธิโอเปียอายุ 19 ปีอาชีพลูกเรือของสายการบินแห่งหนึ่งของเอธิโอเปีย เดินทางมาถึงไทย วันที่ 11ก.ย. และหญิงชาวเมียนมาอายุ42 ปี อาชีพนักงานบริษัท เดินทางถึงไทยวันที่ 9 ก.ย. 63 ตรวจพบเชื้อวันที่ 13 ก.ย. โดยไม่แสดงอาการเช่นกัน

                ดังนั้น สถิติผู้ป่วยโควิด-19ในประเทศไทยมีจำนวนสะสม 3,490 ราย หายป่วยแล้ว 3,316 ราย ผู้เสียชีวิต 58 ราย และผู้ป่วยรักษาอยู่ 116 รายเมื่อแยกตามสภาพพื้นที่ พบผู้ป่วยมากที่สุด คือ กรุงเทพฯ และนนทบุรี รองลงมาได้แก่ ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ตามลำดับ ส่วนสถานการณ์โควิด-19ทั่วโลกขณะนี้ยอดผู้ป่วยสะสมกว่า 29 ล้าน ประเทศที่มีผู้ป่วยสะสมสูงสุด 3 อันดับ ยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา อินเดีย และบราซิล ซึ่งประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 128 และประเทศในเอเชียที่พบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ได้แก่อินเดีย บังคลาเทศ ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และญี่ปุ่น ขณะที่บริเวณชายแดนของไทยยังมีสถานการณ์น่าเป็นห่วงที่อ.เมียวดี รัฐกระเหรี่ยง มีประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในช่วงดึกเป็นเวลา 2 เดือน ตั้งแต่เวลา 24.00 – 04.00 น.ไม่ว่าจะเป็นรายบุคคลหรือเป็นกลุ่มยกเว้นได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้อง หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเริ่มกำหนดใช้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. ส่วนจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองลุ่ยลี่ที่อยู่ทางตะวันตกของมณฑลเสฉวน และมีชายแดนติดกับเมียนมาพร้อมให้ประชาชนทั้งเมืองเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด -19  หลังพบผู้ติดเชื้อ 3 ราย

 ชื่นใจ แดนไธสง / ข่าว                                                                                                                                                                                                                                                                                   ลักขณา เทียกทอง / เรียบเรียง